Trà giấm lên men có lợi ích gì cho sức khỏe?
Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống lành mạnh để thêm vào chế độ ăn uống, hãy thử trà giấm lên men. Đó là một loại trà đường lên men có chứa vi khuẩn và nấm men.
Ảnh: ShutterStock
Đồ uống lên men này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm mức cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa ung thư và cải thiện các chức năng cơ thể, như gan, hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa, theo Health News.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monterrey ở Mexico và Viện Công nghệ Quốc gia Rourkela ở Ấn Độ đã đánh giá lợi ích sức khỏe của kombucha và các hợp chất và chất chuyển hóa của nó trà giấm lên men kombucha.
Dựa trên dữ liệu thu thập được, trà giấm lên men kombucha có chứa vi khuẩn thuộc chi Acetobacter và Gluconobacter, trong khi các loại nấm men có chứa chi Saccharomyces. Họ cũng phát hiện ra rằng trà giấm lên men chứa a xít glucuronic và polyphenol. Tất cả các hợp chất, vi khuẩn và nấm men là tác nhân mang lại lợi ích sức khỏe cho trà giấm lên men.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tác dụng bảo vệ của trà giấm lên men kombucha chống lại sự phát triển của các bệnh tim mạch chủ yếu là do hàm lượng polyphenol trong nó giúp ngăn chặn quá trình ô xy hóa cholesterol xấu, kiểm soát chuyển hóa cholesterol và ức chế huyết áp cao bằng cách khuyến khích thư giãn cơ trơn, theo Health News.
Hàm lượng a xít glucuronic của trà giấm lên men kombucha cũng góp phần loại bỏ các chất hóa học trong gan và giải độc, có khả năng cải thiện chức năng gan.
Với những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng uống trà giấm lên men kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như phòng ngừa bệnh tim và cải thiện chức năng gan.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà giấm kombucha lên men cũng mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Cung cấp men vi sinh
Lợi ích tương tự như trà xanh
Nguồn chất chống ô xy hóa
Trà giấm lên men dường như có tác dụng chống ô xy hóa trong gan. Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà giấm lên men thường xuyên làm giảm 70% độc tính gan.
Tiêu diệt vi khuẩn
Trà giấm lên men làm từ trà đen hoặc xanh đặc biệt bảo vệ chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.
Cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Chống ung thư
Ai không nên uống?
Tuy nhiên, những người muốn thử trà giấm lên men phải biết rằng có một số rủi ro. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, những người có hệ miễn dịch yếu được khuyến cáo nên hạn chế uống trà giấm lên men.
Một số tác dụng phụ có thể có của trà giấm lên men bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và chóng mặt, theo Health News.
Thiên Lan
Tin nổi bật
- 5 nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung chất điện giải
04/07/2024 - 10:08:17
- 7 thực phẩm tự nhiên tốt cho người mất ngủ
02/07/2024 - 10:21:44
- Uống nhiều nước ngọt, bạn có nguy cơ mắc bệnh gì?
01/07/2024 - 10:09:00
- Ăn quá nhiều đường phá hủy cơ thể bạn như thế nào?
27/06/2024 - 09:56:06
- Ăn giấm táo thường xuyên có tốt cho tiêu hóa và giảm cân không?
26/06/2024 - 14:54:55
- 10 loại thực phẩm giúp nâng cao hiệu quả tập luyện
24/06/2024 - 10:57:24