Ăn trái cây gì bổ dưỡng cho thai?
Trái cây như cam, bơ, chuối, táo… cung cấp vitamin và các chất cần thiết giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết, trái cây là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất. Dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành, phát triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ.
Trái cây chứa acid folic cần được bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong quá trình mang thai, đồng thời giúp mẹ bầu có làn da khỏe mạnh. Thực phẩm cũng có fructose - một loại đường đôi có trong quả chín cung cấp năng lượng. Sử dụng đường trái cây giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, trái cây có lượng chất xơ tự nhiên, hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón, tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ mẹ bầu tăng cân an toàn. Ngoài ra, quả chín có men tiêu hóa, giúp hấp thu, giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu cho mẹ bầu.
Dưới đây là danh sách các trái cây phổ biến, được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích phụ nữ sử dụng trong thai kỳ.
Cam, quýt, bưởi
Đây là loại trái cây nhiều nước, cung cấp hàm lượng đường fructose, giàu vitamin C rất tốt cho phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, loại trái cây có tép, múi cũng cung cấp nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm thiểu tình trạng táo bón cho mẹ bầu.
Những trái cây có vỏ màu cam thường chứa beta-caroten - tiền chất vitamin A quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thị giác như các mô và tế bào thai nhi.
Trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ. Ảnh: Freepik
Xoài
Xoài cung cấp nhiều tiền chất vitamin A, vitamin C, chất xơ hòa tan. Đây là một trong những loại trái cây dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều dạng như ăn trực tiếp, ăn dạng sinh tố sữa tố, trong các món bánh, salad cho phụ nữ có thai.
Bơ
Bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài cung cấp vitamin C, chất xơ trong trái bơ còn cung cấp choline - một acid amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được, phải hấp thu thức ăn, giúp cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Đồng thời, trái bơ còn có nhiều các chất béo thực vật, giúp cung cấp thêm năng lượng, chất béo tốt cho bà mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Chuối
Chuối là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ, kali, các vitamin cần thiết cho phụ nữ có thai. Kali và vitamin B6 có trong chuối có thể giúp cho phụ nữ có thai giảm buồn nôn, khó chịu nhất là ở những thai kỳ đầu tiên.
Táo
Trong táo có nhiều pectin, một loại xơ hòa tan prebiotic tạo môi trường cho các lợi khuẩn đường tiêu hóa phát triển. Phụ nữ sử dụng trái cây này sẽ giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo lượng vitamin C của các loại hoa quả nên bổ sung trong thai kỳ.
Dưới đây là lượng vitamin C trong 100 g quả chín (phần ăn được) theo tài liệu bảng thành phần thức ăn Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Tin nổi bật
- 5 nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung chất điện giải
04/07/2024 - 10:08:17
- 7 thực phẩm tự nhiên tốt cho người mất ngủ
02/07/2024 - 10:21:44
- Uống nhiều nước ngọt, bạn có nguy cơ mắc bệnh gì?
01/07/2024 - 10:09:00
- Ăn quá nhiều đường phá hủy cơ thể bạn như thế nào?
27/06/2024 - 09:56:06
- Ăn giấm táo thường xuyên có tốt cho tiêu hóa và giảm cân không?
26/06/2024 - 14:54:55
- 10 loại thực phẩm giúp nâng cao hiệu quả tập luyện
24/06/2024 - 10:57:24