Thói quen phổ biến khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm đông lạnh
Mặc dù thực phẩm đông lạnh được đánh giá là an toàn nhưng việc bảo quản và sử dụng không đúng cách khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm.
Nguy cơ ngộ độc từ tủ lạnh nhà bạn
Cuộc sống bận rộn, khoảng thời gian giãn cách xã hội... là những lý do khiến nhiều bà nội trợ phải tiết kiệm thời gian mua sắm thực phẩm. Nhiều người thường có thói quen mua rất nhiều thực phẩm về chất đầy trong tủ lạnh, coi tủ lạnh như "chiếc túi thần kỳ" của Doraemon.
Việc tích trữ quá nhiều loại thực phẩm trong cùng một ngăn tủ khiến cho việc làm lạnh bị cản trở dẫn đến thực phẩm nhanh bị hỏng làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng.
Chất đầy thực phẩm vào tủ lạnh khiến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, dễ gây ngộ độc.
Để lẫn lộn thực phẩm
Không phải cứ cho thực phẩm vào tủ lạnh là yên tâm thực phẩm không bị hỏng. Thịt, cá, rau, củ để lẫn lộn. Thức ăn thừa cứ cho vào tủ lạnh là xong. Thậm chí nhiều người còn để ngày này qua ngày khác. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc, tiêu chảy.
Cần sắp xếp thực phẩm theo từng loại vào từng ngăn bảo quản phù hợp.
Rã đông thực phẩm nhiều lần
Đây là một cách làm tai hại mà nhiều bà nội trợ vẫn làm. Ngay từ khâu trữ đông thực phẩm nhiều người đã thực hiện không đúng cách. Đó là để nguyên khối lượng thực phẩm lớn vào ngăn đông mà không phân chia thực phẩm ra từng phần đủ một lần ăn.
Khi rã đông, không dùng hết phần thịt đã rã đông lại tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại mà không biết thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, khi dùng rất dễ bị ngộ độc.
Cẩn thận khi mua thực phẩm đông lạnh
Xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn được bảo quản đông lạnh ngày càng phổ biến. Tất cả các loại thực phẩm đông lạnh như: thịt lợn, thịt bò nhập khẩu, hải sản… Đến các món ăn chế biến sẵn như nem cua, chả mực, chân giò muối, nem chua… đều tràn ngập trên mạng, ngoài chợ. Không mất thời gian chế biến, mua về là dùng được ngay.
Nhiều người cảm thấy rất tiện lợi khi sử dụng các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, chính vì "yên tâm" với sự tiện lợi mà coi nhẹ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nguồn gốc, quy trình chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm có đúng tiêu chuẩn an toàn hay không.
Nên mua sản phẩm đông lạnh tại cơ sở được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý, ngoài việc lựa chọn thực phẩm an toàn cần chế biến, bảo quản đúng cách. Khi mua các sản phẩm đông lạnh nên mua tại các cơ sở sản xuất có uy tín, được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm tra kỹ tình trạng thực phẩm, hạn sử dụng, bao bì không bị rách, thực phẩm không có màu sắc hoặc mùi vị bất thường…
Làm thế nào để bảo quản thực phẩm an toàn?
Để đảm bảo an toàn, thực phẩm cần được sắp xếp theo từng loại vào từng ngăn bảo quản phù hợp. Thực phẩm cần dùng ngay thì nên để ngăn mát. Thực phẩm chưa dùng ngay hoặc cần dự trữ thì để ngăn đá hoặc tủ đông. Các loại thực phẩm sống và chín phải được bao bọc cẩn thận, để riêng ở các khu vực khác nhau để tránh lây nhiễm chéo.
Tin nổi bật
- TPHCM: Phát hiện một công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép
05/07/2024 - 10:58:42
- Thêm 2 ca tai biến thẩm mỹ, Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn phải dừng hoạt động phẫu thuật
20/06/2024 - 10:55:38
- 'Loạn' hoạt động thẩm mỹ trái phép tại Quảng Bình
20/06/2024 - 10:00:35
- Thanh Hóa: Mập mờ tên gọi Phòng khám Đa khoa Hà Thành, 'ship' bệnh nhân đến cơ sở không phép khám bệnh
12/06/2024 - 10:35:47
- Phòng khám ngoại khoa Kinhealth - Địa chỉ “vàng” cho bệnh nhân bệnh trĩ, rò hậu môn
11/06/2024 - 16:48:20
- Xử lý ‘Viện phục hồi giãn tĩnh mạch Top 1 châu Âu” hoạt động trái phép ở quận 7
24/04/2024 - 11:05:38