NHỮNG TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA NƯỚC NGỌT CÓ GA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Nước ngọt có ga được sử dụng cùng các món ăn vặt khác hay giải khát trong mùa hè từ lâu đã trở nên vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, những tác hại của nó được các nhà khoa học gọi là “tác hại trời đánh”.
Nước ngọt có ga sự “đầu độc” cơ thể
Nước ngọt có ga nhiều màu sắc đầu độc cơ thể
Nước ngọt có ga là loại thức uống chứa CO2 bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu tạo vị, phẩm màu, phụ gia, chất bảo quản…Thông thường, nước ngọt có ga còn chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric…cộng với chất đường. Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra những tác hại phổ biến của nước ngọt có ga đối với sức khỏe con người như sau:
1. Gây béo phì
Các loại nước ngọt có ga thường chứa chất fructose mà trong cơ thể không cần có insulin nó cũng biến thành mỡ thừa, dễ gây béo phì. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas cho thấy rằng có một mối liên hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ nước ngọt có ga với kích thước vòng eo. Những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có vòng eo lớn hơn những người khác ít uống hoặc không uống. Nước ngọt có ga cũng giống như nhiều loại đồ uống có chứa chất cồn như rượu bia ở chỗ chúng chứa nhiều gas và calo. Chính vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng khiến cho ra nguy cơ béo phì và bệnh Tiểu đường, tăng huyết áp.
2. Gây mụn và nhanh lão hóa
Bên cạnh việc gây mụn thì tiêu thụ nhiều nước ngọt có ga sẽ làm cho axit photphoric tăng lên. Lượng photphoric vào cơ thể quá mức có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra các vấn đề về thận và cũng như dễ dẫn đến mất cơ (não cơ) và loãng xương. Ngoài ra, photphoric là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa nhanh chóng vì loại nước này là một hỗn hợp hóa chất và đường (hoặc đường nhân tạo) có thể hủy hoại sự khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể. Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.
3. Không tốt cho tim
Nước uống có ga có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, và ngưng tim. Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8% (một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo).
4. Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Vai trò chính của insulin trong cơ thể là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác, nhưng việc tiêu thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có ga buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý. Điều này dẫn đến sự kháng insulin, dẫn đến sự phát triển các bệnh lý tiêu cực, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa năng lượng. Kháng insulin (triệu chứng phát triển từ việc hấp thụ nhiều đường) có mối liên kết rất chặt chẽ với bệnh Alzheimer (từ lâu đã được coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát). Theo nghiên cứu của trường Y tế Công Harvard, uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%. Một nghiên cứu của Nhật Bản kết luận rằng, những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.
5. Gây rối trí
6. Dễ mắc ung thư
Các nhà khoa học Thụy Điển tiến hành và được công bố trên tờ Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng của Mỹ, theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 đàn ông tuổi từ 45 đến 73 trong khoảng thời gian 15 năm và đi đến kết luận là trong nước ngọt có ga tiềm ẩn chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong thức uống giải phóng ra insulin, là chất nuôi dưỡng các khối u. Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết trong số những người uống nhiều nước có ga, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên 40% so với bình thường.
7. Gây mất cân bằng nội tiết tố
Theo Tổ chức Y tế Mỹ, các thành phần như chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo có trong nước ngọt có ga có thể làm giảm hormone serotonin trong cơ thể, mà đây là hormone làm tăng cảm giác hạnh phúc và ham muốn. Vậy nên, nếu tiêu thụ nhiều nước ngọt có ga có thể làm mất cân bằng nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
8. Hại răng
Lượng axit trong nước soda có thể gây xói mòn men răng và làm ố răng nếu uống nhiều. Ngoài ra, lượng đường dư thừa trong nước ngọt cũng góp phần làm tăng lượng vi khuẩn “trú ngụ” ở răng, nướu và là nguyên nhân gây ra sâu răng. Các axit photphoric là thứ cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương – cũng là thứ gây hại cho răng. Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, acid này cũng có mặt trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng.
9. Làm rối loạn giấc ngủ, đau đầu
Có thể bạn sẽ gặp những phản ứng phụ do lượng caffeine trong nước ngọt: Hàm lượng caffein trong nước giải khát có trong khoảng từ 40-50 mg/ 375 ml, tương đương với một tách cà phê mạnh có thể làm bạn bị rối loạn giấc ngủ và lo lắng cùng với một số triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo hoặc thậm chí chán nản và khó chịu. Nếu ở trẻ nhỏ thì còn xảy ra tình trạng đái dầm.
10. Gây bệnh hen suyễn
Hóa chất sodium benzoate được sử dụng làm chất bảo quản trong nước ngọt làm tăng lượng muối, giảm chất khoáng kali trong thức ăn. Một số nghiên cứu cho thấy sodium benzoate còn gây ra phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.
Ngoài ra, chất phosphoric có trong nước ngọt có ga khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy. Các loại phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản có thể gây ngộ độc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác bất lợi cho sức khỏe con người.
Quyết Tuấn
Tin nổi bật
- 'Sở Y tế phải hủy gói thầu mua máy xét nghiệm hơn 7,2 tỉ'
09/07/2020 - 15:19:00
- Thuốc kháng viêm dexamethasone cứu sống bệnh nhân COVID-19
18/06/2020 - 15:24:31
- Tìm ra thuốc chống sốt rét
04/03/2019 - 10:31:19
- Phát triển test chẩn đoán nhanh nhiễm trùng máu
28/02/2019 - 09:31:30
- Nghiên cứu một số thảo dược ở Hà Tĩnh có khả năng phòng, chống ung thư
26/02/2019 - 08:49:08
- Công nghệ in 3D giúp ích gì trong sản xuất thuốc viên?
25/02/2019 - 22:51:54