Hà Nội nhân rộng 6 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm
Sau một năm triển khai hiệu quả việc thí điểm các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát ở 8 quận, huyện, trong năm 2019, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố địa bàn thành phố. Theo đó, 6 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm thuộc các quận, huyện, thị xã: Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Sơn Tây.
Hà Nội nhân rộng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát ở 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố
Những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở. Cụ thể, năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Thượng Đình (Khương Đình, Thanh Xuân).
Tháng 4/2018, triển khai Xây dựng thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện gồm: phố Duy Tân (Cầu Giấy); phố Tô Ngọc Vân (Tây Hồ), phố Tây Sơn (Đan Phượng), phố Thượng Đình (Thanh Xuân), phố Văn Cao (Ba Đình), phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông), phố Việt Hưng (Long Biên), phố Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm).
Quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với mô hình dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố như kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tăng lên; điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nâng cao nhận thức vai trò quản lý của các cấp chính quyền.
Bên cạnh những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP tại các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đó là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bán di động, khó kiểm soát, quy mô nhỏ chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm chưa ghi chép thường xuyên, một số chính quyền cơ sở chưa thường xuyên quan tâm, còn nể nang trong xử lý vi phạm.
Để tăng cường công tác quản lý, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ATTP, năm 2019, Hà Nội tiếp tục duy trì 8 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện trên và nhân rộng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát tại phố: Trần Vỹ (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy); Nguyễn Sơn (phường Gia Thụy và phường Bồ Đề, quận Long Biên); Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa); Hàm Nghi (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm); Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì); Phú Hà (phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây).
Để đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, tối thiểu 4 lần/cơ sở/năm. Trong đó, chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
Thanh Tùng
Tin nổi bật
- Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?
12/06/2024 - 10:47:07
- Bị ngộ độc thức ăn tại nhà nên uống nước gì?
18/03/2024 - 17:23:23
- Những món ăn dễ tạo nồng độ cồn
05/03/2024 - 11:12:44
- Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều trà chanh?
28/02/2024 - 10:47:30
- Thịt trữ ngăn đá nhiều ngày có gây ung thư?
20/02/2024 - 10:41:00
- Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn do ăn lá ngón
23/06/2023 - 15:09:55