Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm cúm
Thức ăn, nước uống không thể chữa bệnh một cách thần kỳ nhưng lại có khả năng hỗ trợ điều trị, giúp bạn mau khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm bệnh nhân cúm rất cần bổ sung và những thực phẩm cần hạn chế ăn.
Những thực phẩm nên ăn khi bị cảm cúm
Nên uống trà xanh
Một giải pháp khác để cung cấp nước cho cơ thể là nhâm nhi những tách trà xanh nóng. "Bệnh cảm cúm thường liên quan đến các triệu chứng ở đường hô hấp trên, việc uống những chất lỏng dạng ấm nóng có thể giúp mở đường hô hấp", Rena Zelig, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Rutgers cho biết. Vị chuyên gia này cho biết thêm, trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh, thêm chút mật ong sẽ làm dịu họng và giảm ho hiệu quả.
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh, thêm chút mật ong sẽ làm dịu họng và giảm ho hiệu quả.
Nên ăn súp gà
Súp gà là thực phẩm chữa bệnh cảm cúm vô cùng hiệu quả. Món ăn này cung cấp chất đạm dồi dào, giúp chữa bệnh và lấy lại sức khỏe sau khi bị ốm rất nhanh chóng. Chuyên gia này cũng công nhận, hương thơm của món súp gà còn có thể nới lỏng chất nhầy ở khoang mũi rất rõ ràng, đồng thời món ăn này giúp các tế bào bạch cầu chống lại sự hoạt động của virus, vi khuẩn hiệu quả hơn.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm.
Nên ăn các loại đậu
Tất nhiên thịt gà không phải là sự lựa chọn về nguồn protein duy nhất cho bạn khi bị cảm cúm. "Đôi khi bạn bị cảm cúm và không thể cố nuốt một miếng thịt gà, trong trường hợp ấy, bạn cần một dạng protein mềm mại hơn, thơm ngon hơn như đậu. Bạn có thể bổ sung vào các món hầm, súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn", Crandall cho biết.
Ăn nhiều trái cây
Các chuyên gia dinh dưỡng cùng khẳng định, điều quan trọng là bạn cần bổ sung nhiều chất chống oxy hóa ngay cả khi bạn khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính. Khi bạn bị bệnh và hệ miễn dịch bị tổn thương, điều này lại đặc biệt quan trọng. "Các chất chống oxy hóa có trong trái cây, rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giữ bạn khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch".
Ngoài ra bạn nên bổ sung những loại rau củ quả có màu sắc đậm như ớt chuông, cam và quả mọng để đảm bảo cơ thể nhận được nhiều chất chống oxy hóa nhất. Nếu bạn không muốn ăn nhiều thì có thể tiêu thụ chúng dưới dạng nước ép.
Những thực phẩm nên tránh khi bị cúm
Sữa
Sữa sẽ làm gia tăng sự sản sinh dịch nhầy trong phổi. Vì vậy, bạn nên tránh uống sữa khi đang bị nhiễm vi-rút cúm để tránh tắc nghẽn ngực và nghẹt mũi, gây khó thở.
Thịt đỏ
Khi bị cúm, hệ tiêu hóa của bạn có thể khó hoạt động bình thường. Thịt đỏ không dễ tiêu hóa. Nó có thể khiến cơ thể phải nỗ lực để tiêu hóa chúng. Thay vì dùng thịt đỏ, hãy nghỉ ngơi đầy đủ và dùng những thực phẩm dễ tiêu hơn.
Thực phẩm cay
Thực phẩm cay nằm trong số những thực phẩm hàng đầu bạn không nên ăn trong khi đang bị bệnh. Bạn nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu.
Thực phẩm chiên rán
Việc tránh sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ này sẽ khiến cơ thể có nhiều năng lượng hơn để chiến đấu chống lại vi-rút thay vì phải tiêu hóa thức ăn.
Pho mai
Là một sản phẩm từ sữa, pho mai là lựa chọn sai lầm khi bạn đang bị cúm vì nó sẽ tăng cường sản sinh chất nhầy, gây tắc nghẽn ngực.
Cà phê
Cà phê là loại đồ uống lợi tiểu mạnh. Việc sử dụng những loại đồ uống này khi đang bị bệnh sẽ có thể khiến cơ thể bị mất nước.
Trúc Chi
Tin nổi bật
- 5 nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung chất điện giải
04/07/2024 - 10:08:17
- 7 thực phẩm tự nhiên tốt cho người mất ngủ
02/07/2024 - 10:21:44
- Uống nhiều nước ngọt, bạn có nguy cơ mắc bệnh gì?
01/07/2024 - 10:09:00
- Ăn quá nhiều đường phá hủy cơ thể bạn như thế nào?
27/06/2024 - 09:56:06
- Ăn giấm táo thường xuyên có tốt cho tiêu hóa và giảm cân không?
26/06/2024 - 14:54:55
- 10 loại thực phẩm giúp nâng cao hiệu quả tập luyện
24/06/2024 - 10:57:24