Nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, nhưng người dân vẫn sính ngoại
Việt Nam có nhiều dược liệu quý và phong phú mà các nước như Nhật, Mỹ không có. Hiện Việt Nam có nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng xanh, chất lượng nhưng người dân Việt dường như vẫn có thói quen sính ngoại. Vì thế, để xây dựng thương hiệu Việt, rất cần doanh nghiệp có tâm và được người tiêu dùng ủng hộ.
Trong những năm gần đây, “thực phẩm chức năng”, thực phẩm bổ sung đã trở thành một cụm từ khá thông dụng trong đời sống thường nhật. Và trên thực tế, những sản phẩm này đã đem lại không ít lợi ích cho người tiêu dùng trong việc dự phòng và hỗ trợ trị liệu bệnh tật.
Tuy nhiên, điều đáng nói là, nhận thức về thực phẩm chức năng, việc cấp phép, đăng ký, sản xuất và quản lý chất lượng cũng bộc lộ khá nhiều điều bất cập khiến dư luận xã hội hết sức lo lắng.
Theo đó, nhiều sản phẩm mà công dụng của nó đã bị thổi phồng một cách quá đáng không đúng với hồ sơ đăng ký, “quảng cáo một đằng, đăng ký một nẻo”. Thậm chí, nhiều loại được quảng cáonhư một thứ “thần dược” có khả năng khiến cho “bách bệnh tiêu tan, vạn bệnh tiêu trừ”. Trong khi đó, giá bán không ít sản phẩm lại quá cao thông qua cơ chế bán hàng kiểu đa cấp.
TS. Lê Thị Thu Hường, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty cổ phần dược phẩm Elepharma cho biết, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, thuận lợi cho sản xuất các loại thực phẩm xanh, sạch. Tuy nhiên, người dân vẫn có thói quen sính ngoại, nên ưu tiên lựa chọn nhưng sản phẩm nước ngoài. Trong khi đó, các sản phẩm ngoại bán với giá trên trời như An cung ngưu hoàng hoàn. Hay như một số loại sâm Việt Nam có thể tốt hơn sâm Hàn Quốc.
Theo TS. Hường, để phát triển thương hiệu Việt, cần một số doanh nghiệp Việt cam kết, đảm bảo chất lượng, giữ tâm sáng, chính trực. Nếu chúng tôi mà thay thế nguyên liệu từ nước ngoài thì giá sẽ thấp hơn, nhưng chúng tôi không làm thế. Tại một số nước như Nhật, Mỹ họ đánh giá cao sản phẩm của Việt Nam nhưng có nguyên liệu trong nước. Vì thế, chúng tôi mong muốn người dân hiểu và ủng hộ cho sản phẩm thương hiệu Việt. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần có những chương trình kết nối doanh nghiệp, nhà khoa học, nông dân để chúng tôi kết nối được với nhau tạo nên sản phẩm Made in Vietnam.
Các chuyên gia cũng cho rằng, trước khi quyết định chọn mua và sử dụng loại thực phẩm chức năng nào, người tiêu dùng nên đặt ra mười câu hỏi: Thành phần mang lại hiệu quả chức năng của sản phẩm là gì, có sẵn tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào; hiệu quả của sản phẩm ra sao, có nghiên cứu nào xác nhận lợi ích này không; nhà sản xuất có phải là một công ty có tiếng tăm tốt, đáng tin cậy không; trên nhãn có ghi hàm lượng các thành phần trong thực phẩm là bao nhiêu không.
Tin nổi bật
- Nhiều người đi khám sức khỏe mới phát hiện bị bệnh tâm thần
05/07/2024 - 10:54:06
- Thanh niên suýt mất mạng vì ngộ độc thuốc diệt chuột
04/07/2024 - 10:12:39
- Đau bụng đi khám bác sĩ, bàng hoàng phát hiện sán não ký sinh khắp cơ thể
04/07/2024 - 10:00:07
- Bộ Y tế và UNCEF trao đổi thúc đẩy tiếp tục hợp tác về chăm sóc sức khoẻ nhân dân
04/07/2024 - 09:56:36
- Trích rạch vết thương do vỡ hạt tophi sau biến chứng của bệnh gout, cụ ông bị nhiễm trùng nặng
04/07/2024 - 09:52:37
- Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm ông Nguyễn Toàn Thắng giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ
04/07/2024 - 09:50:03