Hơn 50 người ở Hà Tĩnh đã phải vào các cơ sở y tế điều trị vì bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đám giỗ tại một nhà dân trên địa bàn.
Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê ẢNH PHẠM ĐỨC
Sáng nay, 26.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Trương Quốc Hiến, Trưởng Công an xã Hòa Hải (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 50 người phải đến các cơ sở y tế điều trị.
Theo ông Hiến, trưa 24.3, người thân tổ chức đám giỗ mãn tang cho ông Đặng Văn Thân (xã Hòa Hải). Ngôi nhà diễn ra đám giỗ từ sau khi ông Thân qua đời được đóng cửa để không, chỉ khi lễ tết, giỗ chạp các con ông mới về thắp hương, cũng bái. Tham dự đám giỗ ngoài người thân còn có rất đông hàng xóm được mời đến dự.
Sau khi ăn cỗ, đến chiều cùng ngày, nhiều người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… nên đến các cơ sở y tế để điều trị.
“Theo như chúng tôi nắm bắt được thì có khoảng hơn 100 người tham dự đám giỗ này. Sau đó, khoảng hơn 50 người bị ngộ độc, phải đến trạm y tế xã, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị. Mặc dù đã 2 ngày trôi qua nhưng vẫn còn khoảng 10 người đang nằm điều trị tại trạm y tế xã”, ông Hiến nói.
Theo ông Hiến, qua điều tra ban đầu của công an xã, toàn bộ các món ăn trong đám giỗ là do gia đình tổ chức tự nấu. Trong đó có các món như gà, vịt quay, tôm… Công an đang nghi ngờ vụ ngộ độc này là do gia vị dùng để tẩm ướp vịt quay gây ra.
Phạm Đức