Dược thiện cho người ho kéo dài
Ho là dấu hiệu của nhiều bệnh như viêm họng, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi...; do ô nhiễm môi trường; tâm lý.
Nhiều người bị ho kéo dài có khi cả tháng không dứt rất khổ sở. Ngoài dùng thuốc, có thể lựa chọn các loại món ăn, nước uống thanh nhiệt nhuận phổi.
Nước hoa cúc vạn thọ: hoa cúc vạn thọ 20g, vỏ quýt khô 5g, đường phèn 20g. Vỏ quýt khô thái nhỏ cho vào bát cùng với hoa cúc vạn thọ và đường phèn, hấp cách thủy, khi đường tan hết, hoa cúc chín, vắt lấy nước, bỏ bã. Ngày uống 4 - 5 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê, cách xa bữa ăn. Uống liền 3 - 5 ngày.
Nước mía húng chanh hấp cách thủy rất tốt cho người bị ho kéo dài.
Nước đường phèn mật gà: mật gà 1 cái, đường phèn 50g. Chọn mật ở con gà khỏe, nhúng cả mật vào nước sôi, sau đó đổ mật ra bát ăn cơm, cho đường phèn, hấp cách thủy, đường tan hết là được. Uống mỗi lần nửa thìa cà phê, 2 tiếng đồng hồ uống 1 lần.
Nước đu đủ: hoa đu đủ đực 15g, lá chanh 10g, đường phèn 30g. Hoa đu đủ đực, lá chanh rửa sạch thái nhỏ, cùng đường phèn cho vào bát đem hấp cách thủy. Khi hoa đu đủ, lá chanh chín, vắt lấy nước bỏ bã. Uống mỗi lần 4 thìa cà phê, cách 2 giờ uống một lần, uống liền 4 - 5 ngày.
Nước mía, húng chanh hấp: mía xanh 30g, lá húng chanh 30g. Mía xanh nướng cho vàng vỏ, ép lấy nước. Lá húng chanh rửa sạch thái nhỏ. Cả hai cho vào bát hấp cách thủy cho chín, vắt lấy nước bỏ bã. Uống ngày 4 - 5 lần, uống liền 3 ngày.
Ếch hấp: ếch to 1 con, nghệ 5g, gừng 2g, đường phèn 20g. Ếch làm thịt bỏ da, nội tạng, bàn chân, đầu (từ mắt trở lên). Nghệ, gừng rửa sạch giã nhỏ cùng đường phèn cho vào bụng ếch, hấp cách thủy cho chín. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 3 ngày.
Ho kéo dài là dấu hiệu của nhiều bệnh.
Trứng vịt hấp lá hẹ: trứng vịt 3 quả, lá hẹ 10g, đường phèn 20g. Lá hẹ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát cùng đường phèn, đập trứng vào đánh, hấp cách thủy cho chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói vào buổi sáng. Ăn 3 - 5 ngày.
Cháo tỏi thịt nạc: tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín. Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ thêm nước vào lọc lấy nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo. Cháo chín cho thịt vào đảo đều, sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần vào buổi sáng lúc đói, ăn liền 4 - 5 ngày.
Cháo tía tô: lá tía tô tươi 20g, gừng tươi 2g, đường phèn 20g, gạo 50g. Lá tía tô rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch giã nhỏ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho tía tô, gừng, đường phèn vào quấy đều, sôi lại là được, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói, ăn liền 3 - 5 ngày.
Lưu ý: Khi bị ho nên ăn các món dễ tiêu như cháo, mì, thịt nạc băm nhỏ, rau xanh, quả tươi, các loại đậu, củ cải, mướp... Uống nhiều nước giúp giải nhiệt và nhuận phổi: nước củ cải, nước ép lê, táo; nước cam chanh; đu đủ, ngó sen... Kiêng các thức ăn tanh như cá biển, tôm cua, trai ốc hến; chất cay nóng ớt, tỏi, hạt tiêu, cà phê...
Lương y Đình Thuấn
Tin nổi bật
- Gừng có thể làm tăng tác dụng của thuốc tim mạch, huyết áp
25/10/2022 - 09:27:21
- 11 bài thuốc từ cây tía tô chữa bệnh thường gặp
21/10/2022 - 09:24:50
- Đương quy bổ máu, những trường hợp nào không nên dùng?
14/10/2022 - 10:53:10
- 12 loại thực phẩm, đồ uống tăng cường miễn dịch chống lại cảm lạnh
06/10/2022 - 10:13:16
- 9 cách tự nhiên ngăn ngừa cơn đau dạ dày
26/09/2022 - 10:28:12
- Không để lãng phí nguồn dược liệu quý hiếm vùng Tây Nguyên
26/09/2022 - 10:23:59