Thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ nhiễm virus
Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ 25-hydroxyvitamin D ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện được chỉ định ở Yerevan, Armenia. Trong vòng 5 tuần, họ đã phân tích các mẫu máu từ 330 bệnh nhân có liên quan đến COVID-19 (chia theo tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng, nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý, thói quen hút thuốc...); phát hiện ra rằng các bệnh đi kèm phổ biến nhất ở nhóm bệnh nhân COVID-19 có nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp là tăng huyết áp, đái tháo đường, các biến chứng liên quan đến hút thuốc và bệnh phổi.
Nồng độ vitamin D thấp làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus.
Mức 25-hydroxyvitamin D trung bình ở người bình thường là khoảng 13ng /mL, nhưng khoảng 45% số bệnh nhân nhập viện do bệnh chuyển biến xấu có mức vitamin D đạt dưới 12 ng/mL. Điều này cho thấy mức độ thấp của vitamin D ở những bệnh nhân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phản ứng miễn dịch, dẫn đến nguy cơ cao phải nhập viện, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân liên quan đến COVID -19.
Phùng Dần
(Newsmedical tháng 2/2021)
Tin nổi bật
- Các cách điều trị tăng sắc tố
02/07/2024 - 10:11:53
- 7 chất bổ sung nên tránh nếu bị huyết áp cao và tăng đường máu
01/07/2024 - 10:19:16
- Nguy cơ cắt cụt chân do không tuân thủ điều trị đái tháo đường
27/06/2024 - 09:51:57
- Một ngày, uống bao nhiêu vitamin E?
24/06/2024 - 10:54:09
- Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị
17/06/2024 - 10:39:17
- Suy dinh dưỡng dùng thuốc gì?
14/06/2024 - 09:56:02