7 lợi ích bất ngờ của củ đậu đối với sức khỏe con người
7 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe mà củ đậu mang lại bao gồm khả năng giúp giảm cân, tối ưu hóa tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, xây dựng xương chắc khỏe, cải thiện lưu thông máu, điều hòa huyết áp và tăng cường chức năng não.
Củ đậu là loại rau quả có nguồn gốc từ miền Trung và Nam Mỹ, được sử dụng trong hàng ngàn năm như là một thực phẩm và chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích trong y học.
Thành phần của củ đậu cơ bản tương tự như khoai tây và lê, chúng được ăn sống như trái cây, nấu trong các món súp, món xào hoặc là nguyên liệu chính cho các món salad.
Thành phần dinh dưỡng
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Chúng cũng rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin E, folate, vitamin B6, axit pantothenic, kali, magiê, mangan, đồng, sắt và một lượng nhỏ protein.
Cải thiện tiêu hóa
Củ đậu chứa một nguồn lớn chất xơ hòa tan có tên là oligofstallose inulin, đây là loại carbohydrate ngọt, trơ không chuyển hóa thành đường đơn.
Điều này có nghĩa là đối với bệnh nhân tiểu đường, củ đậu có thể là một cách tuyệt vời để ăn như một thực phẩm ngọt mà không lo lắng về sự biến động lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Có một lượng vitamin C rất lớn được tìm thấy trong củ đậu, 100 gram củ đậu đáp ứng khoảng 40% axit ascobic hàng ngày của chúng ta. Vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống miễn dịch vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật. Chiến đấu với các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc mầm bệnh được thực hiện bằng cách bổ sung vitamin C vào cơ thể.
Ngoài ra, tiềm năng chống oxy hóa của vitamin C có nghĩa là nó giúp chống ung thư bằng cách vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do liên quan đến bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do được tìm thấy trong cơ thể là kết quả của quá trình chuyển hóa tế bào.
Điều hòa huyết áp
Củ đậu là loại rau quả giàu kali, do đó, chúng có thể đóng vai trò như một tác nhân làm giảm căng thẳng trên các mạch máu và động mạch. Từ đó, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và điều hòa huyết áp ổn định.
Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ Đại học Alabama vào năm 2010 cho thấy kali có thể góp phần làm cho huyết áp giảm, cải thiện sức khỏe của tim và ngăn ngừa đột quỵ.
Cải thiện lưu thông máu
Lượng đồng và sắt được tìm thấy trong củ đậu làm cho nó hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn.
Hai khoáng chất này là những yếu tố quan trọng của các tế bào máu đỏ. Không có các thành phần này chúng ta sẽ bị thiếu máu và các cơ quan cũng hoạt động kém hiệu quả do thiếu máu giàu oxy.
Cải thiện chức năng não
Vitamin B6 có liên quan đến việc tăng chức năng não và khả năng nhận thức và củ đậu chứa một số lượng đáng kể loại vitamin này. Bên cạnh đó, vitamin B6 không thể thiếu trong việc phá vỡ protein thành các axit amin có thể sử dụng. Điều này tối đa hóa các quá trình trao đổi chất và tăng hiệu quả của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.
Tăng cường xương
Các khoáng chất như mangan, magiê, sắt và đồng có trong củ đậu chính là chất tăng cường sự vững chắc của xương trong cơ thể người. Những khoáng chất này còn rất cần thiết để xây dựng xương mới và chữa lành mọi tổn thương cho xương đang mắc phải. Đây cũng là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của các tình trạng như loãng xương mà hàng triệu người mắc phải trên toàn thế giới.
Giảm cân
Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với những người cố gắng giảm cân, đặc biệt là khi những thực phẩm ít calo này lại dồi dào các chất dinh dưỡng và chất xơ để làm cho bạn cảm thấy no.
Củ đậu chỉ có 35 calo trên 100 gram và chứa đầy chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm sự thèm ăn của bạn và kiềm chế sự thèm ăn mà không tăng cân hoặc mất bất kỳ lợi ích dinh dưỡng.
Hơn nữa, tình trạng kháng insulin, nguyên nhân chính gây béo phì, có thể được kiểm soát. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bởi một nhóm bác sĩ gần đây vào năm 2016 cho rằng tiêu thụ củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và cuối cùng làm giảm lượng đường trong máu, trực tiếp làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn.
Lưu ý: Trong khi phần củ của chúng rất ngon và bổ thì phần còn lại bao gồm lá, thân và hạt của chúng lại rất độc.
Phong Lâm (Theo Organicfacts)
Tin nổi bật
- Dưỡng sinh cổ truyền phòng tránh tà khí xâm nhập cơ thể
29/09/2020 - 10:11:21
- Xoa bóp dưỡng can, sáng mắt
12/08/2020 - 14:50:18
- Bảo vệ đôi mắt trẻ bằng các biện pháp Đông y
18/07/2020 - 09:46:04
- Day ấn huyệt thúc đẩy khí huyết vùng mắt
10/07/2020 - 09:46:27
- Triết lý 'làm điều mình thích' giúp người Nhật sống thọ trăm tuổi
17/04/2019 - 08:57:01
- Mơ chua tốt cho sức khỏe
04/04/2019 - 16:14:28